TRANG CHỦ

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

QUÁN CŨ KHÔNG EM


Quán cũ không em giờ lặng lẽ
Đèn treo phố nhỏ ướt mưa nhoà
Chắc em đêm với dòng dư lệ
Khóc gã giang hồ biền biệt xa

Ai bảo em yêu thu vàng úa
Tình sầu như chiếc lá chiều rơi
Trăng mái lầu cao chia hai nửa
Ta nửa đơn côi một góc trời

Ai bảo em yêu đông lạnh giá
Đời ta ướt sũng dưới mưa tuôn
Mai kia mình trở nên xa lạ
Dòng tóc mây bay có sợi buồn?

Ai bảo em yêu ta khốn khó
Gót chân mòn mỏi khắp sông hồ
Cuộc tình rồi sẽ như sương gió
Rớt lại bên cầu chút hư vô

Ai bảo ta yêu em thiếu phụ
Đêm về thui thủi một mình ta
Quán cũ không em ly rượu nhạt
Chợt nghe tiếng quốc dặm trời xa !

Ngày 22/8/2016
HOÀNG ANH 79

Lời bình của nhà thơ Đinh Lợi

Là một người yêu thơ văn, luôn thả hồn và phiêu theo những tác phẩm thơ …đọc và cảm nhận thơ quả là một điều không dễ khi chúng ta lên mạng xã hội…cả một rừng thơ, …trùng trùng điệp điệp là thơ….Tôi cũng đã không ít lúc tự bối rối với cả núi thơ khổng lồ này…Ừa nhưng thơ như một món ăn tinh thần không thể thiếu, để có những tác phẩm hay cống hiến cho độc giả nhiều nhà thơ cũng đã lao tâm khổ tứ để cho ra đời những đứa con tinh thần đáng yêu nhất, làm sao cho cái hồn trong thơ của mình được độc giả đón nhận…. và một trong những người thổi hồn đến đọc giả đó chính là cây bút trẻ Hoàng Anh , một nhà thơ tràn năng lượng…có lẽ thơ với anh cũng như ta cần khí trời để thở…Thơ anh có nhiều thể loại nhiều khác nhau , và tôi muốn được cùng mọi người tìm hiểu nội dung một bài thơ gần đây của Hoàng anh, Bài thơ đầy ắp nỗi niềm tâm sự mà anh đã gửi nó qua tác phẩm thơ QUÁN CŨ KHÔNG EM

Vâng thưa các bạn, ngay với tiêu đề bài thơ chúng ta nghĩ ngay đến vấn đề mà tác giả sẻ chia…đó chính là TÌNH YÊU…lại là những cung bậc , những sắc thái trong tình yêu…cũ mà mới…nhưng không sao, bởi đề tài tình yêu luôn hấp dẫn với mọi lứa tuổi ở mọi thời đại đúng không ạ?

Quay lại bài thơ của tác giả, vâng một cách vào đề rất thẳng thắn không hề úp mở, tác giả quay lại góc quán xưa, chỗ ngồi còn đó, tất cả mọi thứ không hề thay đổi nhưng thật buồn khi quán cũ lại không có em…Ừ quán cũ không em cho dù đèn hoa dăng đầy , khách nườm nượp vào ra nhưng với anh thì : Quán cũ không em giờ lặng lẽ/ Đèn treo phố nhỏ ướt mưa nhoà. Anh vẫn nghĩ đến em, với một tình cảm chân thành như em đã từng dành cho anh, giờ này em:

Chắc em đêm với dòng dư lệ
Khóc gã giang hồ biền biệt xa.

Anh tự nhận mình là kẻ giang hồ, giang hồ đấy…ta cứ đi đi biền biệt vậy thì làm sao nỡ dám trách ai? Và có lẽ như một điều hết sức tự nhiên khi em đi, ta còn lại sự đơn côi…tác giả đã sử dụng hình ảnh khá đắt để chỉ sự đơn côi này: Trăng mái lầu cao chia hai nửa, trăng hình ảnh của sự hẹn thề , hình ảnh đẹp trong tình yêu, trăng là một khối thống nhất ấy vậy mà khi không em thì cái sự thống nhất bản chất ấy không còn….nhằm để diễn tả cái sự cô đơn đến tuyệt cùng khi không em!?

Ai bảo em yêu thu vàng úa
Tình sầu như chiếc lá chiều rơi
Trăng mái lầu cao chia hai nửa
Ta nửa đơn côi một góc trời

Ừ ta đúng là “nửa đơn côi một góc trời”

Vì sao đến nông nổi này, ai bảo…có lẽ không ai bảo khác ngoài chính con tim, nên cho dù đặt trăm ngàn lần câu hỏi hay những trách móc hờn giận thì cũng thế mà thôi, ta là mùa đông giá lạnh…em vẫn yêu nào có hề chi, dù mai kia có thể mình xa lạ và dòng tóc mây bay có sợi buồn…

Ai bảo em yêu đông lạnh giá
Đời ta ướt sũng dưới mưa tuôn
Mai kia mình trở nên xa lạ
Dòng tóc mây bay có sợi buồn?

Rồi ta khốn khó em vẫn cứ yêu, yêu như chưa hề…nhưng đó mới là tình yêu đích thực không vụ lợi , không toan tính….cho dù rồi cuộc tình như sương gió…

Ai bảo em yêu ta khốn khó
Gót chân mòn mỏi khắp sông hồ
Cuộc tình rồi sẽ như sương gió
Rớt lại bên cầu chút hư vô

Và thưa các bạn…một cái kết đầy bất ngờ…khi những “ai bảo em yêu ta”…thì cái kết hóa ra “ta lại yêu em”…, yêu một người không thuộc về ta, người đó không phải là ai khác mà đó chính là một thiếu phụ, một người có thể đã từng trải và dạn dày sương gió…và tình yêu có thể thật là một điều xa xỉ với người ấy…có thể vì điều đó chăng mà người ấy không xuất hiện nữa để cho gã giang hồ khốn khó con tim?!

Ai bảo ta yêu em thiếu phụ
Đêm về thui thủi một mình ta
Quán cũ không em ly rượu nhạt
Chợt nghe tiếng quốc dặm trời xa !

Không em rồi ta còn chi đâu nữa, rượu uống mấy cũng không say…càng uống càng tỉnh…nỗi cô đơn giằng xé con tim khi đêm về thui thủi một mình…với hình ảnh chim quốc kêu não nề trong đêm, tác giả đã cho ta thấm được tận sâu thẳm cái cảm xúc một mình buồn cô đơn khi chỉ có một mình khi mất đi tình yêu mà ta hằng thương mến….

Tình yêu là vậy đấy…Đúng tình yêu không có lỗi mà lỗi chăng ở chỗ ta đặt nhầm trái tim???
Bài thơ hay và diễn tả được tâm trạng buồn cô đơn và cả khổ đau khi ngồi một mình nơi quán cũ, quán cũ bây giờ không em, cái nơi mà ngày trước ta đã từng có thật nhiều kỉ niệm gắn bó sâu sắc với em, với tình yêu nồng nàn ta trao em …

Vâng thưa các bạn có lẽ đây là một thông điệp của tác giả muốn gửi đến cho độc giả, đằng sau những nỗi buồn đó ta cần phải mạnh mẽ hơn trước cuộc đời này cho dù không em…dù thế nào đi chăng nữathì không em ta vẫn phải tiếp tục với cuộc sống, với những công việc đang chờ ta... hi vọng rằng mỗi chúng ta trong cuộc sống đều có thể hạnh phúc và bằng lòng với những gì mình đang có!? Một lời khuyên chân thành rút ra từ đây chăng, đúng không tác giả Hoàng Anh? 

Cảm ơn tác giả Hoàng Anh và chúc cho ngòi bút thơ của anh luôn luôn sắc để cống hiến những tác phẩm thơ hay đến độc giả! Chúc anh thật thành công!

Lâm Đồng ngày 21/10/2016
-Đinh Lợi-

10 nhận xét:

 1. Yến em chiều chạn dạn tối chạy qua HA Anh nè ! :)
  Wow thơ hay cho lời bình qúa tuyệt lun HA Anh ưi !!!
  Cí mừ quán củ không em ...nên HA Anh ngồi uống 1 mình bụng pự lun hén hií hí :):D Yến em chúc trưa thứ 6 HA Anh thanh thản và nhiều vui ạ !

  Trả lờiXóa
 2. Gõ thiếu :D là " chạng vạng " mí đúng thì phải hihi
  http://baomoionline.vn/wp-content/uploads/sites/15/2016/11/15-10tron-bo-anh-em-be-de-thuong-voi-nu-cuoi-toa-nang10.jpg

  Trả lờiXóa
 3. Một bài thơ tình câu chữ mượt mà,óng ánh rất hay.
  Chúc em an lành !

  Trả lờiXóa
 4. MT sang thăm HA . MT đọc đi đọc lại nhiều lần lời phê bình của nhà thơ Đinh Lợi rất tuyệt , nhà thơ đã tả về lời thơ và tính cách thơ của HA ko sai tí nào ... Hihihi . Thơ HA luôn buồn , trong lời thơ luôn cho mình là một Làng từ ... Cuối tuần vui , cv thuận lợi HA nhé !  http://kenh14cdn.com/zah81cnNtB2Jo04bYuUccccccccccc/Image/2012/09/Tieu-ngao-ruou/120908cinetieungaoruou01-79c3c.jpg

  Lãng tử HA có giống như vậy ko ..?? haha chạy mau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HA luôn cho mình là một Lãng tử mà đánh nhầm . SORRY

   Xóa
 5. Quán cũ không em buồn chi lạ
  Rượu đắng môi mềm lúc nửa đêm
  Người xưa xa mãi mông lung quá
  Tiếng lá khuya rơi xiết mặt thềm ...

  HN sang thăm chia sẻ bài thơ QUÁN CŨ KHÔNG EM thật hay với anh .
  Chúc anh những ngày cuối tuần thật vui nhiều thương yêu & hp !

  http://p2.storage.canalblog.com/21/07/922142/79021868_o.gif

  Trả lờiXóa
 6. Quán cũ không em
  thì ta làm Lệnh Hồ Xung
  nhậu một mình, hi...

  Qua thăm bạn, chúc chiều vui!

  Trả lờiXóa
 7. Chà bà inh "Bình" hay quá Anh ơi. Em chúc Anh năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

  Trả lờiXóa
 8. Thơ hay lắm lắm....
  http://3.bp.blogspot.com/-1Zra_aMtYGA/Vihhq6E9ljI/AAAAAAAABiI/m1CZWmpRJ8g/s320/ae2ca69fb41dc7fd784fbcee61fcbf9a.gif
  ND sang thăm chúc sức khỏe và chúc đêm an yên bạn HA nhé!

  Trả lờiXóa
 9. QUÁN CŨ KHÔNG EM nên H.A. ngồi lặng lẽ!
  https://1.bp.blogspot.com/-7SQeOdH-NAE/WCSUd_NDvJI/AAAAAAAAJK0/eLfRYKlOddkmAMXULXd4dZ1eLT3Tbm_eQCLcB/s400/vui.gif

  Trả lờiXóa

Bạn chỉ cần copy link hình dán trực tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ.